Là một người làm kinh doanh, phải luôn có tính học hỏi, sáng tạo và phải kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình. Nếu có tinh thần kiên định thì sớm muộn cũng có một ngày bạn giành được thành công.

GƯƠNG THÀNH CÔNG TIÊU Biểu

Yatarou sinh vào thời kỳ Minh Trị Duy tân, bố ông là chủ một công ty vận tải tàu thuyền. Sau khi bố qua đời, Ỵatarou đã tiếp quản công ty. Do là một công ty nhỏ, ngành nghề khó phát triển mở rộng, nên việc kinh doanh của Yatarou gặp rất nhiều khó khăn. Khi đó, công ty vận tải Mitsubi do được chính phủ trự giúp, tiếp nhận kinh doanh vận tải của công ty vận tải tàu thuyền khác, độc chiếm thị trường vận tải tàu thuyền, dẫn đến hậu quả, rất nhiều công ty vận tải tàu thuyền nhỏ bị đóng cửa. Công ty của Yatarou cũng ở vàọ tình trạng sắp phá sản.

Là một người biết nhìn xa trông rộng, Yatarou quyết

tâm cạnh tranh với “Mitsubi”. Ông tin tưdng rằng, chỉ cần biết chờ đợi ắt sẽ có một ngày có cơ hội chiến thắng đôi phương. Không ba.o ]âu sau, ông đổi tên công ty thành cômr ty “Mitsubishi”, tiến hành nâng cao chất lượng phục vụ, thực hiện kinh doanh lợi ích thấp. Đó là: giảm giá vé xuống một nửa, cung cấp quạt và nước đá cho khách hàng vào mùa hè. Mùa đông cung cấp cho khách hàng lò sưởi và nước trà nóng, cô” gắng duy trì vận tải kinh doanh. “Mit- subi” cũng không chịu thua kém, một lúc giảm giá vé xuông còn 1/3 để cạnh tranh với “Mitsubishi”.

Trước tình hình này, để tồn tại, “Mitsubishi” cũng hạ giá bằng “Mitsubi”, từ kinh doanh lãi ít đến không có lãi. Tại sao lại phải làm như vậv?

Yatarou cho rằng: Trong hoàn cảnh khó khăn, chỉ cần tồn tại được là coi như thắng, sẽ có cơ hội đánh bại đối phương. Công ty Mitsubishi đã cầm cự trong hoàn cảnh khó khăn được mấy năm, cuối cùng cũng gặp được cơ hội. Năm đó, chính phủ Minh Trị Nhật Bản thực hiện luật mới, -huỷ bỏ chế độ cống nộp thóc, thực hiện chính sách thuế mới. Vì không có thóc cống nộp để vận chuyển, chính phủ cũng huỷ bỏ không phụ cấp và trợ câp vận chuyển cho “Mitsubi”. Đối với “Mitsubi” mà nói, lệnh phong tỏa này là một đòn đánh mạnh, còn đối với “Mitsubishi” lại là một cơ hội lớn. “Mitsubi” và “Mitsubishi” đã được đặt vào thế cạnh tranh bình đẳng, ngày Yatarou đợi bao năm nay cuối cùng đã đến.

>>Tham khảo sản phẩm ưu việt máy lọc không khí trên ô tô

Cuộc cải cách lớn này của chính phủ khiến “Mitsubi” mât đi vụ Làm ăn lớn nhâ’t là chở gạo công nộp, chịu tổn thất kinh tế nặng nề, cũng không chịu được gánh nặng thua lỗ do giảm giá nên bắt đầu tụt dốc. Đúng lúc đó, lại thêm một đòn nữa giáng xuống đầu “Mitsubi”: Chính phủ Nhật Bản yêu cầu thu lại ngay lập tức sô” tiền gói thầu Công ty vận tải bưu kiện đường thuỷ trị giá 1 tỷ yên. Trong chô”c lát, tài chính của “Mitsubi” bị thu sạch, không còn cách nào để duy trì.

Máy lọc không khí hút ẩm thông minh

>> Chơi tài xỉu

Đốì với “Mitsubishi” mà nói, đầy là một cơ hội tuyệt vời, Yatarou không do dự, triển khai kế hoạch đánh bại “Mitsubi”, không lâu sau đã giành được gói thầu “Công ty vận tải bưu kiện đường thuỷ”. Công ty “Mitsubi” đã sụp đổ hoàn toàn.

Không lâu sau, Mĩ Xcâm lược Triều Tiên, lúc đó công ty “Mitsubishi” đã có thực lực kinh tế và được chính phủ Nhật Bản trọng dụng, nhận được nhiều hợp đồng vận tải cho chính phủ và giàu có lên.

Ngày nay “Mitsubishi” là một tập đoàn nổi tiếng với doanh thu hàng năm đạt trên 1 tỷ đô-la Mĩ.

>> Xem thêm sản phẩm bán chạy:  máy lọc không khí panasonic

BÌNH LUẬN

Chờ đợi cũng là một chiêu thức cao. Chúng ta có được một ví dụ của “Mitsubishi”: Từ một công ty nhỏ, cuôl cùng đã chiến thắng một công ty lớn mạnh như “Mitsubi”. Là một thương gia, trong lúc cạnh tranh phải biết xem xét thời thế, biết chờ đợi thời cơ, thừa lúc sơ hở mà vượt lên trước.

Trong thời chiến xưa có câu: “Vượt trước chinh phục”, có nghĩa là vượt lên trước một bước rồi dùng sức chinh phục đôi phương. Nhưng nếu không tiến được lên trước

địch thủ thì phải dùng sách lược chờ đợi, tức là đợi thời cơ chinh phục đôi phương, đó chính là “vượt sau chinh phục”. Yatarou đã sử dụng biện pháp “vượt sau chinh phục” để chiến thắng “Mitsubi”.

>> Xem thêm sản phẩm đa năng: máy lọc không khí sharp

Vậy, là một người làm kinh doanh, cần phải làm thế nào để áp dụng thành công phương thức “chờ đợi”?

Thứ nhất: Dám đối mặt với đôi thủ lớn mạnh.

Thứ hai: Phải bình tĩnh, không được dao động trước những khó khản hiện tại.

Thứ ba: Lúc nào cũng phải nắm chắc được tình hình của đôi phương, để khi đối phương lâm vào tình trạng khó khăn thì tấn công, chỉ một đòn là đánh bại.

>> Xem thêm: Chọn máy lọc không khí cho từng phòng trong nhà