Khi sử dụng nội thất ván ép trong thời gian dài, những hiện tượng cho thấy sự giảm sút về chất lượng cũng như tuổi thọ là không thể tránh khỏi. Cùng tìm hiểu về những hiện tượng này!

Hiện tượng phồng bề mặt trang trí ở ván ép

Nếu đã sử dụng nội thất ván ép thì hiện tượng các bề mặt trang trí bị phồng lên là điều thường thấy, bởi thế mà người dùng không cần quá lo lắng về hiện tượng này. Lý do lớp giấy trang trí phồng lên, không cón bám chắc vào bề mặt gỗ nữa là do sự tác động và ảnh hưởng của độ ẩm.

ván ép
Mặc dù lớp giấy trang trí có thể ngăn cản sự thẩm thấu của nước vào sâu bên trong nhưng chúng cũng chỉ có tác dụng ở mức độ tương đối. Khi nước tiếp xúc đủ lâu, chúng có thể tiến gần hơn với cốt gỗ, làm mất đi liên kết bền chặt vốn có của gỗ và lớp giấy trang trí, khiến chúng bị tách ra, phồng lên, khi đó bề mặt nội thất không còn phẳng nữa.
Bởi vậy khi sử dụng, bạn cần hết sức lưu ý bởi nước được coi như kẻ thù số 1 của các loại ván ép, đặc biệt là ván dăm và ván MDF thông thường.

Hiện tượng phai màu ở ván ép

Nhiều sản phẩm nội thất bị phai màu bề mặt, làm chúng trở nên nhợt nhạt, không còn chân thực và có chiều sâu như trước nữa. Đây là do bạn đã đặt nội thất của mình ở những nơi bị chiếu nhiều ánh nắng trực tiếp, khiến màu bị bay dần và phai đi.

ván ép
Để khắc phục hiện tượng này, bạn cần chọn những vị trí thích hợp, không đặt nội thất quá gần cửa sổ hay cửa ra vào bởi đây là nơi đón ánh sáng đầu tiên và mạnh mẽ nhất. Bởi vậy mà chọn vị trí là 1 yếu tố quan trọng, không những cần đáp ứng tối ưu nhất sự thuận tiện trong quá trình sử dụng mà còn cần đảm bảo vệ độ bền màu cho những bề mặt trang trí như Melamine, Laminate,…
Ngoài ra, ván ép còn có thể có các hiện tượng cong vênh, co ngót hay mối mọt nhưng chúng xảy ra khá hi hữu. Các hiện tượng này xảy ra phần lớn là do chất lượng của gỗ công nghiệp được sử dụng.

Đọc thêm: sàn nhà ván ép, gỗ ghép thanh.