Gỗ ghép thanh thực chất xuất phát từ gỗ tự nhiên. Nhưng đây là sản phẩm trong ngành gỗ công nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu về loại vật liệu thú vị này.
Được cấu thành từ những thanh gỗ tự nhiên nhỏ ghép lại với nhau bằng mộng hoặc bằng keo, gỗ ghép thanh được làm thành mảng miếng lớn để phục vụ nhu cầu sử dụng của khách hàng.
Bạn có thể dễ dàng bắt gặp loại gỗ này trong các đồ nội thất và ứng dụng bàn ghế tại khách sạn, nhà nghỉ… Các thanh gỗ được ghép mộng với nhau, dùng chất kết dính là keo tạo cảm giác vững chắc và đẹp mắt. Bên cạnh đó, vì là gỗ tự nhiên nên các sản phẩm vẫn cần vật liệu phủ, thường là vecni hoặc chất làm bóng giúp bề mặt nội thất sáng đẹp và bền màu.

gỗ ghép thanh
Một ứng dụng khác của gỗ ghép thanh không phải ai cũng biết đó là làm ván sàn. Bạn biết rằng sàn gỗ được cấu thành từ những miếng gỗ nhỏ ghép lại với nhau. Chiều dài của các miếng lát sàn thường từ 50 đến 80 cm còn chiều rộng từ 15 đến 20 cm. Các tấm ván sàn được ghép lại với nhau qua các mối chắp nối gọi là mộng. Những mộng này tạo sự chắc chắn và liên kết tự nhiên giữa các tấm gỗ.
Thông thường, các miếng ván sàn được ghép lại với nhau bằng keo. Loại keo này có tác dụng liên kết và cố định vị vị trí các tấm ván, tránh xô lệch tạo lỗ hổng không khí dưới mặt sàn.

gỗ ghép thanh
Tuy nhiên, các mộng ghép mang tính đột phá giúp việc lắp đặt trở nên dễ dàng, sàn gỗ được lắp ghép tự nhiên, tạo độ dãn nở cho thanh gỗ nhưng vẫn liên kết một cách mềm mại mà chắc chắn.
Có hai loại sàn gỗ là gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Sàn gỗ công nghiệp thường được phủ laminate giúp bề mặt có độ bền cao, tăng khả năng chống xước, chống bám bụi và khả năng chịu nhiệt hiệu quả.
Sử dụng gỗ ghép thanh cho sàn gỗ là sự lựa chọn hiệu quả cho các công trình vì độ bền và tính ứng dụng của nó.

Xem thêm: đánh bài, cờ bạc.