CM là vị trí nào trong bóng đá? Nhiệm vụ của vị trí này là gì?

Đối với thể thức thi đấu bóng đá 11 người, vị trí CM luôn có vai trò rất quan trọng. Nếu như xây dựng được đội ngũ cầu thủ CM vững chắc, cơ hội chiến thắng của đội bóng sẽ tăng lên rõ rệt. Vậy CM là vị trí nào trong bóng đá? Mời độc giả hãy cùng tìm hiểu thông qua nội dung bài viết này.

CM là vị trí nào trong bóng đá?

CM là vị trí nào trong bóng đá?

CM là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh Central Midfielder. Chúng ta có thể hiểu đây là từ viết tắt nhằm chỉ vị trí tiền vệ trung tâm. Trên sân bóng đá 11 người, vị trí tiền vệ trung tâm được đánh giá là vô cùng quan trọng. Đây là vị trí luôn đứng phía trên hậu vệ và đứng ngay phía dưới hàng tiền đạo. 

Nhiệm vụ chính của vị trí CM trong bóng đá là gì?

Nhiệm vụ chính của vị trí CM trong bóng đá là gì?

Chỉ cần nghe cụm từ “vị trí tiền vệ” là chúng ta cũng hiểu được phần nào nhiệm vụ của vị trí này rồi. Tiền có nghĩa là trước, vệ tức là bảo vệ. Như vậy, hàm ý của từ tiền vệ tức là bảo vệ phía trước đội hình thi đấu của đội nhà. Trong bóng đá, vị trí này có nhiệm vụ bảo vệ sân nhà nơi có thủ môn, hậu vệ, tiền vệ.

Nhiệm vụ của tiền vệ là cực kỳ quan trọng. Vị trí này quyết định rất lớn tới kết quả chung cuộc của trận đấu. Những cầu thủ tiền vệ này sẽ là hàng rào cản phá, ngăn chặn sự tấn công đầu tiên của đối thủ. Ngoài ra, vị trí tiền vệ luôn chơi khá cao thế nên họ cũng có thể phát động tấn công. Hoặc các cầu thủ này sẽ trở thành người tấn công giống như các tiền đạo, tất nhiên điều này tùy vào chiến thuật của từng đội bóng. 

Nói là vậy nhưng thực tế các tiền vệ rất hạn chế chuyển đổi công năng. Lý do bởi khi rời khỏi vị trí này, khả năng bị đối phương tấn công và không kịp trở về để phòng thủ rất cao. 

>> Soi kèo Ngoại Hạng Anh

Những tố chất cần có của một tiền vệ (CM)

Những tố chất cần có của một tiền vệ (CM)

– Tiền vệ phải là cầu thủ có sức khỏe tốt, có khả năng đọc tình huống nhanh. Dĩ nhiên, những CM có kỹ thuật đi bóng khôn khéo, tài ba thì luôn được huấn luyện viên ưu tiên đưa ra ngoài sân thi đấu trong đội hình chính thức.

– Muốn trở thành tiền vệ chất lượng, các cầu thủ cần luyện tập chăm chỉ, có cái đầu lạnh. Tiền vệ cũng phải luôn dũng cảm, sẵn sàng lăn xả, tranh chấp bóng với tiền đạo của đối phương trong tất cả các tình huống.

Một số ký hiệu khác trong vị trí tiền vệ (CM)

– DM là ký hiệu ám chỉ vị trí tiền vệ phòng ngự. Vị trí này đứng trên hậu vệ và có trách nhiệm phòng ngự sự tấn công của đối thủ.

– DLM là vị trí tiền vệ kiến thiết. Bên cạnh nhiệm vụ phòng ngự thì họ còn có chức năng phát động tấn công ở vị trí thấp.

– BBM là vị trí tiền vệ đa năng. Nhóm tiền vệ này có thể di chuyển khắp sân đấu, đồng thời có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau trong đội hình. Họ thường xuyên tham gia công đoạn phòng thủ và tấn công đối phương.

– Ký hiệu RM và LM là viết tắt của từ tiếng anh chỉ tiền vệ cánh phải và cánh trái. Khu vực hoạt động chính của vị trí này là ở dọc hai biên. Hai tiền vệ này có thể dâng cao lên không khác gì một tiền đạo.

Khi đã hiểu rõ các ký hiệu vị trí của tiền vệ, độc giả sẽ không còn bỡ ngỡ khi nhắc đến nữa phải không nào?

Hy vọng thông qua những phân tích phía trên, các bạn đã hiểu được CM là vị trí nào trong bóng đá. Trong bóng đá sẽ còn nhiều vị trí khác nữa, Dudoan.org sẽ chia sẻ lần lượt trong các bài viết số tiếp theo. Mời độc giả bốn phương cùng đón đọc nhé.