Cách điều trị bệnh triệt để cho gà bị nấm họng

Bệnh nấm họng ở gà chọi khá phổ biến do đó khi anh em khi chăm sóc cho gà của mình cần chú ý và thực hiện điều trị kịp thời. Vậy căn bệnh này có dấu hiệu và cách chữa bệnh nấm họng ở gà chọi như thế nào, hãy cùng Daga.me tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cách điều trị bệnh triệt để cho gà bị nấm họng

Bệnh nấm họng ở gà là gì?

Khi gà mắc phải bệnh nấm họng thì chúng ta sẽ dễ dàng quan sát thấy ở phần bên trong miệng nó và khi bệnh trở nên nặng hơn thì nó sẽ lan xuống phần đường tiêu hóa bên dưới. Đây là một căn bệnh gà có tên gọi khác là nấm đường tiêu hóa, căn bệnh này nếu để lâu dài sẽ gây nên các triệu chứng phức tạp làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp xuống đường ruột và nếu người chăn nuôi không có biện pháp chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Căn bệnh này xuất hiện ở mọi độ tuổi của gà do nấm Candida Albicans gây ra, vì thế anh em phải nắm được triệu chứng và nguyên nhân để phòng trừ sao cho hiệu quả nhất.

Nguyên nhân gà bị nấm họng

Có khá nhiều nguyên nhân từ chủ quan đến khách quan gây ra bệnh nấm họng ở gà nhưng nguyên do chính vẫn là do nấm Candida albicans gây ảnh hưởng từ miệng, xuống hệ hô hấp và đường tiêu hóa. Dần dần chúng sẽ gây ra nhiễm trùng và làm cho hệ miễn dịch của gà bị suy giảm một cách đáng kể.

Thông thường, sự xuất hiện của nấm này là do trong quá trình vệ sinh chuồng trại không sạch sẽ nhất là vệ sinh máng ăn và khay đựng nước cho chúng. Hơn nữa trong quá trình chế biến thức ăn không đảm bảo cũng rất dễ bị nhiễm nấm.

Một nguyên nhân khách quan khác là do việc lây lan giữa gà bị bệnh và gà khỏe mạnh bởi người chăn nuôi không làm sạch, khử trùng dụng cụ cho ăn của con bị bệnh. Cứ như thế sẽ lây bệnh cho đàn mới qua đường thức ăn và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa về lâu dài.

>> Cẩm nang đá gà

Triệu chứng bệnh nấm họng ở gà ra sao?

Triệu chứng của gà bị bệnh nấm họng ở gà thể hiện khá rõ rệt ở phần quanh vùng miệng, hay khi mổ gà ra sẽ thấy có trong diều, dạ dày, ruột.

– Miệng gà có dấu hiệu nhiễm trùng dẫn đến hơi thở có mùi hôi. Quan sát kỹ bên trong sẽ xuất hiện những lớp mảng bám màu trắng trải đều. Nếu bị nặng phần niêm mạc sẽ thấy rõ bị lở và loét ra nhiều dẫn tới gà chán ăn.

– Diều xuất hiện nhiều mảng bám lớn bên trong, có nhiều con khi quan sát sẽ thấy những nốt màu trắng trông giống như mụn nổi lên. Khi mổ ra thì bên trong diều sẽ có nhiều nước nhầy, có mùi hôi và có men chua.

– Dạ dày bị sưng lên và bị xuất huyết ở vùng niêm mạc.

– Với những con bị bệnh lâu ngày thì trong thực quản bị loét khá mạnh.

– Ruột non có nhiều chất nhầy, vết lở loét vậy nên chúng không ăn và bị suy giảm sức khỏe đáng kể.

Triệu chứng bệnh nấm họng ở gà ra sao?

Những cách chữa bệnh nấm họng ở gà nhanh khỏi

Có nhiều cách để chữa bệnh nấm họng ở gà như dùng kháng sinh hay những bài thuốc dân gian. Do vậy, tùy theo tình trạng bệnh và khả năng của người chăn nuôi mà tìm cách chữa bệnh phù hợp.

Bài thuốc dân gian điều trị nấm họng ở gà

 

Nếu anh em áp dụng phương pháp trị bệnh nấm họng cho gà thì hãy tìm một quả đu đủ nhỏ để lấy nhựa của nó. Sử dụng que nhỏ cạo ra những phần nấm sau đó bôi nhựa đu đủ lên những vị trí vừa cạo. Thực hiện liên tục từ 2 – 4 ngày, mỗi ngày thực hiện từ 2 – 3 lần để làm giảm bệnh nhanh chóng.

Chữa nấm họng ở gà theo phương pháp thủ công

Theo phương pháp thủ công thì sử dụng tăm có đầu bông mềm để làm sạch những mảng bám ở họng sau đó cho gà súc bằng nước muối loãng để diệt vi khuẩn. Sau đó lau sạch rồi bôi thuốc xanh methylen vào những vị trí vừa làm sạch. Đồng thời kết hợp uống thuốc đậu gà và men vi sinh cùng với chất điện giải để quá trình tiêu hóa nhanh chóng được phục hồi.

Dùng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh được dùng cho bệnh nấm họng ở gà bao gồm các loại Fungicid, Super Vitamin, Vitamin ADE, Flumequin. Anh em sẽ dùng 4 loại trên mỗi loại 20g hòa với 15 lít nước cho gà uống trong 1 ngày. Khi điều trị cần sử dụng liên tục từ 4 – 6 ngày sẽ thấy được hiệu quả.

Phòng ngừa bệnh nấm họng ở gà chọi như thế nào?

Gà bị nấm họng thường mắc phải ở các độ tuổi khác nhau, do đó người chăn nuôi phải có biện pháp phòng ngừa hiệu quả để tránh việc lây lan bệnh và diễn biến nặng. Vậy cách để phòng bệnh cần chú ý những điều sau:

– Vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi theo lịch cụ thể. Dọn sạch phần thức ăn thừa và phân, xịt khuẩn và rải formol để chuồng được sạch sẽ.

– Cho gà ăn đầy đủ dưỡng chất và kết hợp với các loại Bio-Neo, Bio-Fungicide Oral, UV Nysta.

– Sử dụng thêm chất độn chuồng để giữ chuồng sạch và diệt các vi khuẩn ẩn náu lâu ngày.

– Cho gà chọi uống CuSo4 định kỳ với liều 1 gam pha với 10 lít nước và chỉ dùng trong 2 giờ đồng hồ.

Phòng ngừa bệnh nấm họng ở gà chọi như thế nào?

Gà chọi bị nấm họng có nguy hiểm không?

Bệnh nấm họng ở gà sẽ rất nguy hiểm nếu người nuôi không phát hiện kịp thời và để tình trạng kéo dài gây xuất huyết bên trong. Khi đó sẽ không thể diệt nấm bên trong và giúp gà phát triển, ăn uống trở lại bình thường được. Vì vậy người chăn nuôi gà cần chú ý kỹ và thực hiện phòng bệnh ngay từ đầu.

Chế độ chăm sóc khi gà bị nấm họng

Khi chăm gà bị bệnh nấm họng có nhiều lưu ý ở khẩu phần ăn của chúng như cung cấp đủ dinh dưỡng, bổ sung thêm vitamin, chất điện giải. Khẩu phần ăn nên tránh những thức ăn cứng bởi sẽ gây khô khó tiêu. Cho chúng tắm nắng mỗi ngày để hệ miễn dịch được phục hồi nhanh chóng và chú ý tình hình sức khỏe hằng ngày để quan sát sự cải thiện.

Kết luận

Bệnh nấm họng ở gà nếu kịp thời phát hiện và có biện pháp điều trị thì hoàn toàn có thể khỏi bệnh ngay nên anh em hãy chú ý quan sát gà nhà mình và chăm sóc chúng nếu bị bệnh một cách kiên trì thì mới chữa dứt điểm được. Và cũng đừng quên dọn dẹp, vệ sinh chuồng trại để không chỉ phòng bệnh nấm họng ở gà mà còn cả những căn bệnh khác nữa.