3 Cách Xem Chân Gà Đá Cựa Sắt Chắc Thắng Nhất

Xem chân gà đá cựa sắt là một trong các cách xem tướng quan trọng trong việc lựa chọn chiến kê. Các sư kê sẽ quan sát phần chân của gà chọi để lựa chọn loại cựa phù hợp. So với gà đòn thì những con gà đá cựa sắt sẽ có nhiều yêu cầu hơn. Gà cựa sắt là bộ môn nguy hiểm, rủi ro gà chết trong khi thi đấu là rất cao. Vì thế các sư kê tuyển chọn rất khắt khe là chuyện bình thường. Chân gà cựa sắt đóng vai trò cực kỳ quan trọng và cách xem vảy này cũng có từ lâu đời được chính các sư kê truyền tay nhau. Cùng Daga.me tìm hiểu xem vảy gà đá cựa sắt tốt là như thế nào nhé?

Cách xem chân gà đá cựa sắt

Cách xem chân gà đá cựa sắt

Xem chân gà chọi thông qua hình dáng

Chân gà đá cựa sắt được phân loại qua 3 dạng chân phổ biến như sau:

 • Chân nhỏ, mảnh và dài: Với khả năng di chuyển linh hoạt, đá rất đau và gây vết thương hơi rát nhẹ.
 • Chân to: có thể kể một vài cái tên như giống gà Asil, gà chọi Mỹ. Lực đá của chúng rất mạnh khiến đối thủ bị chấn thương chân và cả nội tạng.
 • Chân siêu to khổng lồ: Nếu có thêm vảy rồng thì càng là chiến kê tốt. Khi ra đòn hoặc đỡ đòn sẽ giảm được lực đá của đối phương một cách đáng kể.

Xem chân gà chọi thông qua hàng vảy

Xem vảy gà chọi là bí kíp muôn thuở mà các cụ đã truyền lại cho đời sau này. Việc xem chân gà đá cựa giúp các sư kê nhận dạng ngay được con nào có khả năng chiến tốt. Các loại vảy tốt được xếp thành từng hàng. Gồm 2 hàng là hàng trước và hàng sau.

Hàng trước

 • Hàng nội hay còn được gọi là hàng quách: Hàng này được tính theo chiều dọc từ giữa ngón chân cho đến gối.
 • Hàng ngoại hay hàng thành: Hàng này cũng được tính theo chiều dọc từ ngón ngoại lên đến gối.
 • Hàng thới: riêng hàng này sẽ chạy từ ngón thới lên trên, được tính theo chiều dọc.

Hàng sau

Ở hàng sau của gà gồm 5 hàng:

 • Hàng kẽm: 2 bên hàng này là hàng độ và hàng hậu.
 • Hàng kẽm phụ nằm ở giữa hàng nội và hàng độ.
 • Hàng độ ở ngay cựa đến gối, chiều hướng lên trên.
 • Hàng hậu là dãy vảy lớn kéo dài từ gối đến cựa.
 • Hàng biên là các vảy nhỏ nằm ở giữa hàng độ và hàng hậu.

Xem vảy gà đá cựa sắt

Nên lựa chọn những con sở hữu vảy án thiên, án tâm, án vân, phủ địa, án tam tài, vấn cán, tam tài phủ địa, vấn sáo. Trong tài liệu ghi lại và đánh giá của các sư kê thì đây được xem là những vảy tốt. Chúng thường rất lanh lợi và đá chuẩn. Nhưng con này rất hiếm nên việc tuyển chọn gà đá cựa cũng như mò kim đáy biển. Thông thường các con đời bố mẹ sở hữu những dạng vảy này sẽ được nuôi để nhân giống.

Có vảy tốt thì chắc chắn cũng có vảy gà xấu. Các loại vảy nên tránh như vảy khai vuông tám vảy, gà ém, dặm ngoại, khai hậu – nát hậu, hậu thiếu, cán dưới, độ tiền thiếu, khai tiền, rọc chậu – dậm chậu, hoành không, tứ hoành khai,…Những con gà có vảy này chiến rất kém không phù hợp trong việc gà đá cựa sắt.

>> Đá gà trực tiếp

Một số lưu ý khi xem chân gà cựa sắt

Một số lưu ý khi xem chân gà cựa sắt

Một chú gà đá cựa sắt được đánh giá tốt cần dựa vào phần cựa gà, ngón chân, móng gà, hình dạng và chiều cao của chân. Dựa theo những đặc điểm này để đánh giá một con gà chọi tốt hay xấu. Tuy nhiên, cũng không có sự chính xác tuyệt đối. Vì vậy, các sư kê cũng nên lựa chọn theo đời bố mẹ hoặc sức khỏe của chúng, kết hợp với việc tập luyện, tham khảo các đòn đá chết gà và chế độ dinh dưỡng khoa học cho chiến kê.

Trước khi thi đấu nên cho chiến kê uống bổ sung thêm các loại thuốc chích gà đá. Xoa bóp nhẹ nhàng cho chúng bằng các dung dịch tự pha như công thức là nghệ giã nát, rượu trắng và lá chè tươi. Da gà sẽ có màu đỏ đẹp và dày hơn nếu được xoa bóp hàng ngày. Ngoài ra, có một loại hỗn hợp cũng được các sư kê áp dụng nhiều đó là nước tiểu, muối và nước ấm. Ngâm chân gà vào hỗn hợp này giúp làm cứng chân, đá sẽ có lực mạnh hơn trước mỗi trận đấu.

Xem chân gà đá cựa sắt giúp ích cho các sư kê rất nhiều khi lựa chọn giống chọi để nuôi. Những chiến kê có tướng chân như chia sẻ ở bài viết trên thường mang nhiều chiến thắng cho anh em. Đặc biệt là trong bộ môn đá gà cựa sắt thì những linh kê càng cần được tuyển chọn kĩ lưỡng để giảm thiểu tối đa chấn thương trong quá trình thi đấu.